Tẩy thẻ là gì? Sự thật về tẩy thẻ mà bạn có thể chưa biết

Tẩy thẻ là gì? Sự thật về tẩy thẻ mà bạn có thể chưa biết

Tẩy thẻ là gì và cách tẩy thẻ như thế nào là câu hỏi khiến nhiều người hâm mộ bóng đá tò mò bởi vì không phải ai cũng hiểu rõ. Dường như ở các giải đấu lớn, người ta ít khi nhắc về tẩy thẻ mặc dù nó vẫn thường xuyên diễn ra. Chính vì vậy mà bài viết này của Romililly xin được chia sẻ những thông tin liên quan đến tẩy thẻ trong bóng đá.

Nếu bạn là một fan hâm mộ bóng đá thì không thể không tìm hiểu về Luật Bosman trong bóng đá.

Giải thích tẩy thẻ là gì?

Tẩy thẻ là gì và quy trình tẩy thẻ như thế nào khiến nhiều người tò mò. Trong bóng đá, hành động tẩy thẻ là việc làm có chủ đích từ huấn luyện viên của đội bóng vì việc tẩy thẻ sẽ hạn chế việc những cầu thủ quan trọng của đội bóng vắng mặt trong những trận đấu lớn. Nói rộng hơn, tẩy thẻ là việc làm mang tính chiến lược cho toàn đội bóng vì nó có thể ảnh hưởng rất lớn đến kết quả chung của đội nếu các cầu thủ quan trọng vắng mặt ở các trận đấu lớn.

Theo luật bóng đá, nếu một cầu thủ nhận 5 thẻ vàng sẽ phải treo giò 1 trận đấu. Và nếu đó là cầu thủ trụ cột của đội bóng bị treo giò thì điều đó không hề làm các huấn luyện viên hài lòng. Chính vì vậy mà khi cầu thủ đã bị 4 thẻ vàng, nếu trận đấu kế tiếp không quan trọng thì cầu thủ này sẽ chủ động nhận thẻ vàng để bị treo giò ở trận sau (trận này cũng không quan trọng). Và sau khi bị treo giò, cầu thủ sẽ sạch thẻ và có thể bước vào các trận đấu quan trọng hơn.

Mourinho chính là HLV thường xuyên cho các cầu thủ của mình tẩy thẻ. Năm 2013, trong khuôn khổ giải đấu Champion League, Người Đặc Biệt đã để cho Sergio Ramos và Xabi Alonso lần lược nhận thẻ vàng để tẩy thẻ nhằm chuẩn bị cho trận bán kết. Như vậy, những tính toán mang tính chiến lược của Mourinho chính là để các học trò sạch thẻ để bước vào thi đấu ở bán kết.

Giải thích tẩy thẻ là gì?

Sự thật về tẩy thẻ có lợi hay có hại?

Sau khi đã tìm hiểu tẩy thẻ là gì, chúng ta hãy xem xét các mặt lợi và hại của hành động này.  Như đã đề cập, việc tẩy thẻ là hành động mang tính chiến lược quan trọng cho đội bóng.Tẩy thẻ sẽ giúp bảo vệ các ngôi sao hay những chân sút hàng đầu của đội bóng khỏi việc vắng mặt ở các trận đấu quan trọng. Như vậy, ở những trận đấu nhỏ hơn, các ngôi sao sẽ chủ động nhận thẻ vàng để được tẩy thẻ. Đó là mặt lợi của việc tẩy thẻ.

Đặc biệt ở các giải đấu ở cấp quốc gia, tẩy thẻ dường như là một trong những chiến lược hàng đầu được các huấn luyện viên để tâm và tính toán vô cùng kỹ lưỡng. Những tính toán cho việc tẩy thẻ sẽ đảm bảo lực lượng của đội tuyển cho các trận đối đầu quan trọng.

Một mặt lợi khác của tẩy thẻ là nó không vi phạm các luật lệ của bóng đá. Lúc này, các cầu thủ quan trọng chỉ đơn thuần là phạm lỗi để nhận thẻ vàng và bị treo giò ở trận đấu sau (ít quan trọng). Và ở trận đấu kế tiếp, ngôi sao của đội bóng sẽ hoàn toàn sạch thẻ mà không vi phạm bất cứ luật lệ nào của bóng đá quy định.

Tuy nhiên, tẩy thẻ không phải lúc nào cũng diễn ra tốt đẹp, đặc biệt là những màn tẩy thẻ lộ liễu. Đó là việc cầu thủ trụ cột sẽ phạm lỗi thô thiển với đối thủ ở những tình huống không quá nguy hiểm. Và việc tẩy thẻ lộ liễu có thể sẽ nhận hình phạt.

Real Madrid là một ví dụ điển hình khi HLV Jose Mourinho bị UEFA phạt kỷ luật khi cấm huấn luyện viên Bồ Đào Nha chỉ đạo 2 trận đấu cùng với số tiền là 40,000 euro. Về phần Ramos và Alonso thì cả hai phải nộp mức phạt là 20,000 euro cho mỗi người. Toàn đội Real Madrid nhận mức phạt là 120,000 euro.

Sự thật về tẩy thẻ có lợi hay hại

Lưu ý dành cho các cầu thủ muốn tẩy thẻ

Tẩy thẻ là hành động mang tính chiến lược cho đội bóng nhưng nó có phần “phi” thể thao. Vì vậy, các cầu thủ chỉ nên tẩy thẻ ở những trường hợp thật sự cần. Dưới đây là các lưu ý dành cho các cầu thủ muốn tẩy thẻ.

Chỉ nên tẩy thẻ ở các giải đấu lớn

Nếu cầu thủ phải thi đấu cho các giải đấu lớn như World Cup, các giải đấu cấp châu lục như Champion League, UEFA Euro hay Copa America thì việc tẩy thẻ là cần thiết. Thông thường ở các giải đấu này, ban tổ chức sẽ quy định cầu thủ sẽ bị treo giò ở trận sau nếu anh ta nhận 2 thẻ vàng ở 2 trận đấu khác nhau. Từ đó, nếu đã nhận 1 thẻ vàng thì cầu thủ sẽ chủ động nhận thẻ vàng ở trận tiếp theo và nghỉ ở trận kế tiếp nếu ít quan trọng.

Điều này giúp cầu thủ sẽ bước vào các trận đấu quan trọng sau mà không bị áp lực về việc bị treo giò ở trận đấu quan trọng, điều có thể gây ảnh hưởng đến toàn đội.

Lưu ý dành cho các cầu thủ muốn tẩy thẻ

Kết luận

Như vậy, bài viết đã chia sẻ tẩy thẻ là gì và những điều cần biết về hành động tẩy thẻ. Có thể thấy đây là chiến lược quan trọng của đội bóng nhưng nó không có tinh thần fair-play. Vì vậy, chúng ta không nên quá ủng hộ việc tẩy thẻ trong bóng đá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *