Luật Bosman là gì? Ý nghĩa thật sự của Luật Bosman trong bóng đá

Luật Bosman là gì? Ý nghĩa thật sự của Luật Bosman trong bóng đá

Luật Bosman là một luật quan trọng và khá phổ biến trong bóng đá hiện đại. Tuy nhiên, không phải người hâm mộ bóng đá nào cũng hiểu và nghe tới luật lệ này. Luật Bosman cũng chỉ mới xuất hiện cách đây hơn 20 năm. Vì vậy, bài viết của Romililly  xin được chia sẻ những thông tin về luật Bosman để bạn đọc có thể hiểu rõ hơn.

Giải thích Luật Bosman là gì?

Luật Bosman là một luật phổ biến trong bộ môn bóng đá. Luật này được ban hành vào ngày 15 tháng 2 năm 1995 và gắn liền với tên tuổi của cầu thủ bóng đá người Mỹ tên là Jean Marc Bosman. Theo luật Bosman, luật này quy định các cầu thủ được phép tự do quyết định quyền ra đi hay ở lại với câu lạc bộ chủ quản khi hết hạn hợp đồng.

Trở về nguồn gốc của luật này. Câu chuyện xảy ra vào năm 1990 khi CLB Bỉ Liege đang phải đối mặt với những khó khăn về tài chính. Chính vì vậy mà Jean Marc Bosman đã được CLB này đề nghị gia hạn hợp đồng với mức lương giảm đến 75%. Tuy nhiên, Bosman đã không chấp nhận lời đề nghị này mà quyết định một CLB khác đến từ Pháp.

Sau đó, vụ kiện đã diễn ra giữa Bosman và CLB Liege. Sau cùng vào năm 1995, tòa án Châu  Âu đưa ra phán quyết cuối cùng và Bosman là người thắng kiện. Cũng từ đó mà đạo luật Bosman ra đời với nội dung các cầu thủ được ra đi tự do nếu hết hạn hợp đồng cũng như phá bỏ mổ số quy định về việc giới hạn một số cầu thủ nước ngoài ở các trận đấu.

Luật Bosman ra đời và mang lại nhiều ưu điểm như bảo vệ quyền lợi cho các cầu thủ khi hết hạn hợp đồng. Và các cầu thủ được phép tự do quyết định tương lai của minh khi hợp đồng với CLB chủ quản hết hạn mà không lo các ràng buộc. 

Và cũng từ khi luật Bosman ra đời, giá và lương của cầu thủ cũng tăng lên khá nhiều bởi vì CLB nào cũng muốn giữ chân lại những cầu thủ tốt nhất và không muốn mất đi một cầu thủ với giá 0 đồng. Tuy nhiên, luật này vẫn còn tồn tại các mặt hạn chế như việc các CLB nghèo không đủ vị thế cạnh tranh với các CLB giàu. Họ dễ dàng bị mất cầu thủ nếu không có mức lương hấp dẫn cầu thủ của mình.

Luật Bosman đã được ứng dụng như thế nào trong nền bóng đá

Có thể nói, luật Bosman ra đời và làm thay đổi thế giới bóng đá trong hơn 20 năm qua. Giờ đây, mọi cầu thủ đang thi đấu tại châu Âu được tự do đàm phán với bất kỳ CLB nào sau khi hợp đồng của mình và CLB chủ quản kết thúc. Ngoài ra, nếu hợp đồng còn thời hạn 6 tháng trước khi kết thúc thì cầu thủ hoàn toàn được quyền ký hợp đồng trước với CLB mới.

Và khi luật Bosman được ban hành, UEFA cũng đã ngưng được các quy định về chỉ tiêu số các cầu thủ nước ngoài được phép thi đấu tại 1 CLB ở châu Âu. Có thể nói, luật Bosman đã loại bộ được các giới hạn số ngoại binh mà một CLB được phép sở hữu. Trước đây, 1 CLB thi đấu tại cúp châu Âu UEFA Champion League chỉ được sử dụng duy nhất 3 cầu thủ người nước ngoài. Và điều này đã tạo nên bước ngoại vô cùng lớn cho thế giới bóng đá.

Đặc biệt là ở Manchester United, vào khoảng 1 năm trước khi luật Bosman ra đời. Lúc đó, HLV Sir Alex Ferguson buộc phải cho thủ môn Gary Walsh ra sân thay vì thủ môn ngôi sao Peter Smeichel vì đã hết suất ra sân cho cầu thủ ngoại. Việc thiếu vắng một thủ môn dày dặn kinh nghiệm đã khiến Quỷ Đỏ thua cay đắng trước CLB Barcelona với tỷ số là 4-0 ở mặt trận UEFA Champion League.

Và 4 năm sau, kể từ khi luật Bosman được áp dụng và xóa bỏ hạn ngạch về số ngoại binh, đoàn quân của Sir Alex Ferguson đã trở lại với 5 cầu thủ ngoại trong đội hình và giành được chức vô địch UEFA Champion League năm 1999.

Manchester United vô địch 4 năm sau đó kể từ khi luật Bosman ra đời

Luật Bosman giúp các cầu thủ được đàm phán hợp đồng tương lai của mình mà không hề bị động. Họ được quyền thương lượng với CLB khác trước khi hết hạn hợp đồng mà không vi phạm hợp đồng hiện tại với CLB chủ quản. Từ đó, cầu thủ có nhiều quyền hơn để quyết định tương lai của mình. Như vậy, các cầu thủ sẽ được gọi mời với mức lương hấp dẫn hơn và giá trị của bản thân cũng lớn hơn.

Đặc biệt, các cầu thủ đã thay đổi cuộc đời hoàn toàn nhờ vào luật Bosman. Câu chuyện lần này là của Edgar Davids. Năm 1996, cầu thủ này chuyển từ Ajax để đến AC Milan thi đấu nhờ vào luật Bosman. 

Và một thương vụ nổi trội khác chính là hợp đồng giữa Bayern Munich và ngôi sao Robert Lewandowski. Hùm Xám đã sở hữu được ngôi sao người Ba Lan này mà không phải tốn một đồng xu nào. Mà chúng ta biết rằng giá trị của Lewandowski là không nhỏ.

Kết luận

Như vậy, bài viết vừa chia sẻ nguồn gốc cũng như là các ứng dụng của luật Bosman trong bóng đá. Có thể thấy, luật Bosman ra đời là bước ngoặt lớn cho các CLB lẫn cá nhân các cầu thủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *